NHỮNG NƯỚC CÓ NHIỀU DẦU MỎ NHẤT Ở TÂY NAM Á

Trắc nghiệm địa lí 11 Bài 5 Tiết 3 (có đáp án): Một số vấn đề của khu vực Tây Nam Á và khu vực Trung Á


*

Trắc nghiệm địa lí 11 Bài 5 Tiết 3 (có đáp án): Một số vấn đề của khu vực Tây Nam Á và khu vực Trung Á

(phần 1)

Câu 1.Ý nào biểu hiện rõ nhất vị trí chiến lược của khu vực Tây Nam Á?

A. Giáp với nhiều biển và đại dương

B. Nằm ở ngã ba của ba châu lục: Á , Âu, Phi

C. Có đường chí tuyến chạy qua

D. Nằm ở khu vực khí hậu nhiệt đới

Hiển thị đáp án

Đáp án:B

Giải thích :Tây Nam Á là khu vực có vị trí địa lí đặc biệt quan trọng, là nơi tiếp giáp của 3 châu lục (Á, Phi và Âu) và giàu có nhất về tài nguyên dầu mỏ, khí đốt; là nơi bất ổn chính trị nhất thế giới hiện nay.

Bạn đang xem: Những nước có nhiều dầu mỏ nhất ở tây nam á


Câu 2.Nguồn tài nguyên quan trọng nhấ ở khu vực Tây Nam Á là

A. Than và uranium

B. Dầu mỏ và khí tự nhiên

C. Sắt và dầu mỏ

D. Đồng và kim cương

Hiển thị đáp án

Câu 3.Ở Tây Nam Á, dầu mỏ và khí tự nhiên phân bố chủ yếu ở

A. Ven biển Đỏ

B. Ven biển Ca-xpi

C. Ven Địa Trung Hải

D. Ven vịnh Péc-xich

Hiển thị đáp án

Câu 4.Phần lớn dân cư khu vực Tây Nam Á theo

A. Ấn Độ giáo

B. Thiên chúa giáo

C. Phật giáo

D. Hồi giáo

Hiển thị đáp án

Câu 5.Về mặt tự nhiên, khu vực Tây Nam Á và Trung Á

A. Đều nằm ở vĩ độ rất cao

B. Đều có khí hậu khô hạn, có tiềm năng lớn về dầu mỏ và khí tự nhiên

C. Đều có khí hậu nóng ẩm, giàu tài nguyên rừng.

D. Đều có khí hậu lạnh, giàu tài nguyên thủy sản

Hiển thị đáp án

Câu 6.Vấn đề có ý nghĩa quan trọng hàng đầu trong việc phát triển ngành trồng trọt ở khu vực Trung Á là

A. Nguồn lao động

B. Bảo vệ rừng

C. Giống cây trồng

D. Giải quyết nước tưới

Hiển thị đáp án

Câu 7.Điểm giống nhau về mặt xã hội của khu vực Tây Nam Á và Trung Á là

A. Đông dân và gia tăng dân số cao

B. Xung độ sắc tộc, tôn giáo và khủng bố

C. Phần lớn dân cư theo đạo Ki-tô

D. Phần lớn dân số sống theo đạo Ki-tô

Hiển thị đáp án

Câu 8.Tình trạng đói nghèo ở khu vực Tây Nam Á và Trung Á chủ yếu là do

A. Thiếu hụt nguồn lao động

B. Chiến tranh, xung đột tôn giáo

C. Sự khắc nghiệt của tự nhiên

D. Thiên tai xảy tai thường xuyên

Hiển thị đáp án
*

Biểu đồ thể hiện lượng dầu thô khai thác và tiêu dùng ở một số khu vực của thế giới năm 2015

Dựa vào biểu đồ, trả lời các câu hỏi 9,10:

Câu 9.Nhận xét nào sau đây là đúng?

A. Tây Nam Á là khu vực có lượng dầu mỏ khai thác nhiều nhất thế giới

B. Trung Á là khu vực có lượng dầu thô khai thác đứng thứ hai thế giới

C. Tây Âu là khu vực có lượng dầu thô tiêu dùng nhiều nhất thế giới

D. Nga là nước có lượng dầu thô tiêu dùng ít nhất

Hiển thị đáp án

Đáp án:A

Giải thích :Qua biểu đồ, rút ra nhận xét:

- Tây Nam Á là khu vực có lượng dầu mỏ khai thác nhiều nhất thế giới, tiếp đến là Bắc Mỹ, Nga,… và Đông Âu là khu vực có lượng dầu mỏ khai thác ít nhất thế giới.

- Bắc Mĩ là khu vực có lượng dầu thô tiêu thụ lớn nhất thế giới, tiếp đến là Đông Á, Tây Âu, Tây Nam Á,…


Câu 10.Lượng dầu thô chênh lệch giữa khai thác và tiêu dùng của khu vực nào nhiều nhất?

A. Tây Nam Á.B. Trung Á

C. Tây Âu D. Đông Á

Hiển thị đáp án

Đáp án:A

Giải thích :Lượng dầu thô chênh lệch giữa khai thác và tiêu dùng của khu vực Tây Nam Á là 20,5 triệu thùng/ngày; Nga là 7/9 triệu thùng/ngày; Trung Á là 1,4 triệu thùng/ngày. Còn các khu vực khác lượng dầu thô khai thác không đủ để tiêu dùng mà còn phải nhập khẩu từ các nước khác


Trắc nghiệm Địa Lí 11 Bài 5 Tiết 3 (có đáp án): Một số vấn đề của khu vực Tây Nam Á và khu vực Trung Á (phần 2)

Câu 1:Tây Nam Á nằm ở vị trí cầu nối giữa ba châu lục nào sau đây?

A. Âu – Á – Phi.

B. Âu – Á – Úc.

C. Á – Âu – Mĩ.

D. Á – Mĩ – Phi.

Hiển thị đáp án

Câu 2:Khu vực Tây Nam Á không có đặc điểm nào sau đây?

A. Sự can thiệp vụ lợi của các thế lực bên ngoài.

B. Vị trí địa lý mang tính chiến lược.

C. Nguồn tài nguyên dầu mỏ giàu có.

D. Điều kiện tự nhiên thuận lợi cho sản xuất nông nghiệp.

Hiển thị đáp án

Câu 3:Đặc điểm nổi bật về xã hội của khu vực Tây Nam Á là

A. Vị trí trung gian của 3 châu lục, phần lớn lãnh thổ là hoang mạc.

B. Dầu mỏ ở nhiều nơi, tập trung nhiều ở vùng Vịnh Péc-xích.

C. Có nền văn minh rực rỡ, phần lớn dân cư theo đạo hồi.

D. Phần lớn dân cư theo đạo phật với nền văn minh lúa nước rực rỡ.

Hiển thị đáp án

Câu 4:Để trồng bông và cây công nghiệp ở khu vực Trung Á cần giải quyết vấn đề nào dưới đây?

A. Nước tưới.

B. Thị trường.

C. Lao động.

D. Giống.

Hiển thị đáp án

Câu 5:Đặc điểm khí hậu nổi bật ở Trung Á là

A. nóng ẩm.

B. lạnh ẩm.

C. khô hạn.

D. ẩm ướt.

Hiển thị đáp án

Câu 6:Đặc điểm nổi bật về xã hội của khu vực Trung Á là

A. đa dân tộc, thưa dân và tỉ lệ dân theo đạo Hồi cao.

B. trình độ dân trí thấp, bùng nổ dân số và nghèo đói.

C. nhiều hủ tục lạc hậu, đô thị hóa tự phát và đói nghèo.

D. đói nghèo, di dân tự phát và đói nghèo.

Hiển thị đáp án

Câu 7:Đặc điểm nào sau đây không đúng với khu vực Trung Á?

A. Điều kiện tự nhiện thuận lợi cho sản xuất nông nghiệp, nhất là chăn thả gia súc.

B. Giàu tài nguyên thiên nhiên nhất là dầu mỏ, khí tự nhiên, than đá, tiềm năng thủy điện.

C. Từng có “con đường tơ lụa” đi qua nên tiếp thu giá trị văn hóa phương Đông và Tây.

D. Đa dân tộc, có mật độ dân số thấp, tỉ lệ dân theo đạo hồi cao (trừ Mông Cổ).

Hiển thị đáp án

Câu 8:Điểm tương đồng về kinh tế - xã hội giữa các nước Trung Á và Tây Nam Á là

A. Chịu ảnh hưởng sâu, rộng của đạo Hồi.

B. Bùng nổ dân số và nghèo đói.

C. Thu nhập bình quân đầu người cao.

D. Có thế mạnh về sản xuất nông, lâm, hải sản.

Hiển thị đáp án
Đáp án A.

Giải thích: Khu vực Tây Nam Á và Trung Á đều chịu ảnh hưởng sâu rộng của Hồi giáo:

- Ở Tây Nam Á, Đạo Hồi có ảnh hưởng sâu rộng nhưng hiện nay bị chia rẽ bởi nhiều giáo phái khác nhau. Những phần tử cực đoan của các tôn giáo, giáo phái gây ra sự mất ổn định trong khu vực.

- Khu vực Trung Á có tỉ lệ dân theo đạo Hồi cao (trừ Mông Cổ).


Câu 9:Khu vực Trung Á tiếp thu nhiều giá trị văn hóa của cả phương đông và phương tây là do

A. quốc gia đa tôn giáo.

B. con đường tơ lụa.

C. vị trí chiến lược.

D. quốc gia đa dân tộc.

Hiển thị đáp án
Đáp án B.

Giải thích: Con đường tơ lụa nối liền Trung Quốc (phương Đông), đi qua khu vực Trung Á tới các nước châu Âu. Không đơn thuần là con đường thương mại, đây còn là con đường thương mại lớn nhất thế giới thời cổ đại và được coi như cầu nối giữa hai nền văn minh Đông và Tây. Như vậy, khu vực Trung Á nằm ở vị trí trung chuyển của con đường tơ lụa nên được tiếp thu nhiều giá trị văn hóa của cả phương Đông và phương Tây.


Câu 10:Xung đột, nội chiến và bất ổn ở khu vực Tây Nam Á dẫn đến hậu quả nào sau đây?

A. Dân số tăng nhanh.

B. Gia tăng tình trạng đói nghèo.

C. Thúc đẩy đô thị hóa tự phát.

D. Chênh lệch giàu – nghèo sâu sắc.

Hiển thị đáp án
Đáp án B.

Giải thích: Những cuộc xung đột, nội chiến ở khu vực Tây Nam Á làm cho tình hình chính trị ở đây trở nên bất ổn và rối ren, đe dọa cuộc sống tính mạng những dân thường, phá hoại tài sản, của cải vật chất,…Vấn đề này kéo dài dai dẳng và không thể giải quyết ổn thỏa càng gia tăng thêm tình trạng nghèo đói cho người dân.


Câu 11:Nguyên nhân nào khiến cho tình trạng nghèo đói ở khu vực Tây Nam Á và Trung Á ngày càng tăng?

A. Sự tham gia của các tổ chức chính trị, tôn giáo cực đoan.

B. Các cuộc đấu tranh đất đai, nguồn nước.

C. Sự can thiệp của các thế lực bên ngoài và các lực lượng khủng bố.

D. Xung đột dai dẳng của nhiều nước trong khu vực.

Hiển thị đáp án
Đáp án C.

Giải thích: Sự tham gia của những lực lượng khủng bố và sự can thiệp của các thế lực bên ngoài đã khiến cho tình trạng nghèo đói ở khu vực Tây Nam Á và Trung Á ngày càng tăng.


Câu 12:Điểm giống nhau về điều kiện tự nhiên của khu vực Tây Nam Á và Trung Á là

A. đều có khí hậu cận nhiệt và ôn đới.

B. đều có khí hậu khô hạn, nhiều hoang mạc.

C. đều không tiếp giáp với đại dương.

D. đều có nhiều cao nguyên và đông bằng.

Hiển thị đáp án
Đáp án B.

Giải thích: Khu vực Tây Nam Á và Trung Á nằm trong đới khí hậu cận nhiệt, áp cao chí tuyến thống trị quanh năm, lại có dòng biển lạnh chạy qua nên đều có khí hậu khô hạn, hình thành nhiều hoang mạc.


Câu 13:Nguyên nhân sâu xa gây nên tình trạng mất ổn định của khu vực Tây Nam Á và Trung Á là

A. dầu mỏ và vị trí địa chính trị quan trọng.

B. tôn giáo và các thế lực thù địch chống phá.

C. xung đột dai dẳng giữa người Ả-rập và người Do Thái.

D. tranh giành đất đai và nguồn nước.

Hiển thị đáp án
Đáp án A.

Giải thích: Nguyên nhân sâu xa gây nên tình trạng mất ổn định của khu vực Tây Nam Á và Trung Á là dầu mỏ và vị trí địa chính trị quan trọng.


Câu 14:Dầu mỏ, nguồn tài nguyên quan trọng của Tây Nam Á tập trung chủ yếu ở khu vực nào dưới đây?

A. Ven biển Đen.

B. Ven Địa Trung Hải.

C. Ven biển Caxpi.

D. Ven vịnh Péc-xích.

Hiển thị đáp án
Đáp án D.

Giải thích: Tây Nam Á tiếp giáp với 3 châu lục (Châu Á, Châu Âu, Châu Phi), tiếp giáp với 2 lục địa (Lục địa Á – Âu, Lục địa Phi), là nơi án ngữ đường giao thông từ Ấn Độ Dương sang Đại Tây Dương và là khu vực có dầu mỏ ở nhiều nơi nhưng tập trung nhiều ở vùng Vịnh Péc-xích.


Câu 15:Đặc điểm nào sau đây của khu vực Trung Á mà khu vực Tây Nam Á không có?

A. Có vị trí địa – chính trị rất chiến lược.

B. Có nhiều dầu mỏ và tài nguyên khác.

C. Tỉ lệ dân cư theo đạo Hồi cao.

D. Nằm hoàn toàn trong nội địa.

Hiển thị đáp án
Đáp án D.

Giải thích:

- Cả hai khu vực Trung Á và Tây Nam Á đều có vị trí địa – chính trị chiến lược, tài nguyên dầu mỏ giàu có, chịu ảnh hưởng sâu rộng của đạo Hồi.

- Về vị trí tiếp giác với Trung Á nằm sâu trong nội địa, bốn mặt đều giáp đất liền; Tây Nam Á nằm trên bán đảo A-ráp, tiếp giáp biển Địa Trung Hải, biển Đỏ, Ấn Độ Dương và vịnh Pecxich. Đây là điểm khác biệt giữa 2 khu vực.


Câu 16:Về mặt tự nhiên, Trung Á không có đặc điểm nào dưới đây?

A. Giàu có về tài nguyên thiên nhiên.

B. Khí hậu lục địa khô hạn.

C. Nhiều đồng bằng châu thổ đất đai giàu mỡ.

D. Các thảo nguyên thuận lợi cho thăn thả gia súc.

Hiển thị đáp án
Đáp án C.

Giải thích: Trung Á là khu vực giàu có về tài nguyên thiên nhiên (dầu mỏ, khí tự nhiên, than đá, sắt,…), có khí hậu khô hạn, trên các thảo nguyên thuận lợi cho thăn thả gia súc.


Câu 17:Cho bảng số liệu sau: SẢN LƯỢNG DẦU THÔ KHAI THÁC Ở MỘT SỐ KHU VỰC CỦA THẾ GIỚI NĂM 2003 (Đơn vị: Nghìn thùng/ngày)


*

Để thể hiện sản lượng dầu thô khai thác ở một số khu vực của thế giới năm 2003 (nghìn thùng/ngày), biểu đồ nào sau đây là thích hơp nhất?

A. Biểu đồ tròn.

B. Biểu đồ cột.

C. Biểu đồ đường.

D. Biều đồ miền.

Hiển thị đáp án
Đáp án B.

Giải thích: Dựa vào kĩ năng nhận dạng biểu đồ cột => Biểu đồ thích hợp nhất thể hiện sản lượng dầu khô khai thác ở một số khu vực của thế giới năm 2003 là biểu đồ cột.


Câu 18:Quốc gia nào có trữ lượng dầu mỏ lớn nhất khu vực Tây Nam Á?

A. Ả-rập Xê-út.

B. Cô-oét.

C. I-ran.

D. I-rắc.

Hiển thị đáp án
Đáp án A.

Giải thích: Vào năm 2003, các quốc gia có trữ lượng dầu mỏ lớn nhất trên thế giới là Ả-rập-xê-út (khoảng 263 tỉ thùng), Iran (khoảng 131 tỉ thùng), Irăc (khoảng 155 tỉ thùng), Cô-oét (khoảng 94 tỉ thùng), Các tiểu vương quốc Ả-rập thống nhất (khoảng 92 tỉ thùng).


Câu 19:Trung Á có nền văn hóa phong phú, tiếp thu cả giá trị văn hóa của phương Đông và phương Tây nhờ vào

A. giáp Trung Quốc và Liên Bang Nga.

B. có con đường tơ lụa đi qua.

C. giáp Ấn Độ và Đông Âu.

D. giao thông thuận lợi.

Hiển thị đáp án
Đáp án B.

Giải thích: Con đường tơ lụa nối liền Trung Quốc (phương Đông), đi qua khu vực Trung Á tới các nước châu Âu. Không đơn thuần là con đường thương mại, đây còn là con đường thương mại lớn nhất thế giới thời cổ đại và được coi như cầu nối giữa hai nền văn minh Đông và Tây. Khu vực Trung Á nằm ở vị trí trung chuyển của con đường tơ lụa nên được tiếp thu nhiều giá trị văn hóa của cả phương Đông và phương Tây.


Câu 20:Cho các nhận định sau:

1. Thời cổ đại Tây Nam Á có nhiều quốc gia có nền văn minh rực rỡ.

2. Tây Nam Á là nơi ra đời của nhiều tôn giáo.

3. Số ít dân cư Tây Nam Á theo đạo hồi.

4. Những phần tử cực đoan của các tôn giáo góp phần bảo vệ hòa bình.

Trong các nhận định trên, có bao nhiêu nhận định đúng?

A. 1.

B. 2.

C. 3.

D. 4.

Hiển thị đáp án
Đáp án B.

Giải thích:

- Nhận định đúng là 1 và 2.

- Nhận định 3 sai vì: Phần lớn dân cư Tây Nam Á theo đạo Hồi.

- Nhận định 4 sai vì: Những phần tử cực đoan của các tôn giáo góp phần mất ổn định trong khu vực.


BÀI 5. MỘT SỐ VẤN ĐỀ CHÂU LỤC VÀ KHU VỰC

1. Nhận biết

Câu 1:Lãnh thổ châu Phi đối xứng qua

A.xích đạo.B.chí tuyến Bắc.C.chí tuyến Nam.D.kinh tuyến gốc.

Câu 2:Khu vực “sừng châu Phi” là tên gọi để chỉ

A.Đảo Mađagaxca.B.Mũi Hảo Vọng.C.Bán đảo Xômali.D.Vịnh Ghinê

Câu 3:Dầu khí là nguồn tài nguyên có giá trị quyết định đối với sự phát triển kinh tế của vùng

A.Bắc Phi.B.Nam Phi.C.Đông Phi.D.Tây Phi

Câu 4:Khu vực tập trung nhiều rừng rậm nhiệt đới ở châu Phi là

A.Bắc Phi.B.Nam Phi.C.Đông Phi.D.Ven vịnh Ghinê.

Câu 5:Nước có tổng số nợ nước ngoài lớn nhất khu vực Mĩ La Tinh(năm 2004) là

A.Vênêxuêla.B.Achentina.C.Mêhicô.D.Braxin.

Câu 6:Vùng núi lớn nhất ở Mĩ Latinh là

A.Anđét.B.Anpơ.C.Antai.D.Coođie.

Câu 7:Mĩ Latinh không có kiểu cảnh quan nào sau đây?

A.Xích đạo.B.Nhiệt đới.C.Ôn đới.D.Hàn đới.

Câu 8:Tôn giáo phổ biến ở Mĩ Latinh hiện nay là

A.Đạo Kitô.B.Đạo Tin lành.C.Đạo Hồi.D.Đạo Phật.

Câu 9:Quốc gia ở Tây Nam Á có sản lượng khai thác dầu mỏ lớn nhất thế giới là

A.Iran.B.Irắc.C.Côoét.D.Arập Xêút

Câu 10:Cuộc xung đột dai dẳng, khó giải quyết nhất từ trước tới nay ở Tây Nam Á là giữa

A.Iran và Irắc.B.Irắc và Côoét.C.Ixraen và Palextin.D.Ixraen và Libăng.

Câu 11:Khó khăn lớn về tự nhiên của các nước Châu Phi đối với phát triển kinh tế là

A.khí hậu khô nóng.B.giảm diện tích rừng.C.nhiều thiên tai.D.thiếu đất canh tác.

Câu 12:Quốc gia nào sau đâykhôngthuộc khu vực Tây Nam Á?

A.Ca-dắc-xtan.B.Ả- rập- Xê út.C.Ba-ranh.D.Ca-ta.

Câu 13:Tài nguyên nào sau đây hiện đang bị khai thác mạnh ở châu Phi?

A.Khoáng sản và thủy sản.B.Khoáng sản và rừng.

C.Rừng và thủy sản.D.Đất,rừng và thủy sản.

Câu 14:Việc khai thác khoáng sản ở châu Phi chủ yếu mang lại lợi ích cho

A.các nước có tài nguyên.B.người lao động nghèo.

C.công ty tư bản nước ngoài.D.một nhóm người lao động.

Câu 15:Vốn đầu tư nước ngoài vào Mĩ la tinh giảm mạnh trong thời kỳ 1985 - 2004 do

A.nền chính trị không ổn định.B.chiến tranh, xung đột sắc tộc, tôn giáo.

C.tình hình kinh tế suy thoái.D.chính sách thu hút đầu tư không phù hợp.

Câu 16:Nhận xét nào đúng về vị trí địa lí của Mĩ La tinh?

A.Nằm giữa Thái Bình Dương và Đại Tây Dương.B.Phía Tây tiếp giáp Đại Tây Dương.

C.Nằm giữa Ấn Độ Dương và Thái Bình Dương.D.Phía Đông giáp Thái Bình Dương.

Câu 17:Ở Mĩ La tinh, rừng rậm xích đạo và nhiệt đới ẩm tập trung chủ yếu ở vùng nào?

A.Đồng bằng A-ma-zôn.B.Đồng bằng Pam-pa.

C.Vùng núi An-đét.D.Đồng bằng La Pla-ta.

Câu 18:Phần lớn lãnh thổ châu Phi có cảnh quan

A.hoang mạc, bán hoang mạc và xa van.B.bán hoang mạc, xa van và cây bụi gai.

C.xa van, cây bụi gai và rừng nhiệt đới.D.rừng nhiệt đới ẩm và bán hoang mạc.

Câu 19:Các loại tài nguyên đang bị khai thác mạnh ở châu Phi là

A.rừng và đất trồng.B.nước và khoáng sản.

C.đất trồng và nước.D.khoáng sản và rừng.

Câu 20:Dân cư Mĩ la tinh có đặc điểm nào dưới đây?

A.Gia tăng dân số thấp.B.Tỉ suất nhập cư lớn

C.Tỉ lệ dân thành thị cao.D.Dân số đang trẻ hóa.

Câu 21:Vùng núi nổi tiếng nhất của Mỹ La tinh là

A.An-tai.B.Cooc-đi-e.C.An-đet.D.An-pơ.

Câu 22:Năm 2005, số dân của khu vực Tây Nam Á là

A.gần 310 triệu người.B.hơn 313 triệu người.

C.gần 330 triệu người.D.hơn 331 triệu người.

Câu 23:Khu vực Tây Nam Á bao gồm

A.20 quốc gia và vùng lãnh thổ.B.21 quốc gia và vùng lãnh thổ.

C.22 quốc gia và vùng lãnh thổ.D.23 quốc gia và vùng lãnh thổ.

Câu 24:Châu Phi tiếp giáp với 2 đại dương là

A.Đại Tây Dương và ấn Độ Dương.B.Thái Bình Dương và Đại Tây Dương.

C.Thái Bình Dương và ấn Độ Dương.D.ấn Độ Dương và Bắc Băng Dương

Câu 25:Nguyên nhân chính làm cho hoang mạc, bán hoang mạc và xa van là cảnh quan phổ biến ở châu Phi là do

A.địa hình cao.B.khí hậu khô nóng.

C.hình dạng khối lớn.D.các dòng biển lạnh chạy ven bờ.

Câu 26:Hai nước có nguồn tài nguyên khoáng sản quý hiếm nổi tiếng nhất ở châu Phi là

A.Ai cập và Tuynidi.B.Angiêri và Libi.

C.CHDC Cônggô và Nam Phi.D.Nigiêria và Xênêgan

Câu 27:Diện tích đất đai bị hoang mạc hóa của châu Phi ngày càng tăng là do

A.khí hậu khô hạn.B.rừng bị khai phá quá mức.

C.quá trình xâm thực diễn ra mạnh mẽ.D.quá trình xói mòn, rửa trôi xảy ra mạnh.

Câu 28:Phần lớn lãnh thổ Châu Phi có cảnh quan

A.rừng xích đạo, rừng nhiệt đới ổm và nhiệt đới khô.B.hoang mạc, bán hoang mạc và cận nhiệt đới khô.

C.hoang mạc, bán hoang mạc, và xavan.D.rừng xích đạo, cận nhiệt đới khô và xavan.

Câu 29:Châu Phi có tỉ lệ người HIV cao nhất thế giới là do

A.Có ngành du lịch phát triển.B.Trình độ dân trí thấp.

C.Xung đột sắc tộc.D.Nhiều hủ tục chưa được xóa bỏ.

Câu 30:Mĩ Latinh bao gồm các bộ phận lãnh thổ

A.Trung Mĩ và Nam Mĩ.B.Trung Mĩ và quần đảo Caribê.

C.Quần đảo Caribê và Nam Mĩ.D.Trung Mĩ, Nam Mĩ và quần đảo Caribê.

Câu 31:Phần lớn diện tích rừng xích đạo và rừng nhiệt đới ẩm ở Mĩ La Tinh tập trung ở

A.đồng bằng A- ma-dôn.B.đồng bằng La Pla-ta.

C.sơn nguyên Bra-xin.D.sơn nguyên Guy-an.

Câu 32:Loại tài nguyên khoáng sản chủ yếu của Mĩ Latinh là

A.Dầu mỏ, khí đốt.B.Kim loại màu và kim loại quý.

C.Kim loại đen.D.Than đá.

Câu 33:Mĩ la tinh nằm trong các đới khí hậu nào sau đây?

A.Nhiệt đới và cận nhiệt.B.Cận nhiệt và ôn đới.

C.Xích đạo, nhiệt đới, cận nhiệt, ôn đới.D.Nhiệt đới, cận nhiệt, ôn đới, hàn đới.

Câu 34:Phần lớn lãnh thổ Châu Phi có cảnh quan

A.hoang mạc, bán hoang mạc, và xa van.

B.hoang mạc, bán hoang mạc và cận nhiệt đới khô.

C.rừng xích đạo, rừng nhiệt đới ẩm và nhiệt đới khô.

D.rừng xích đạo, cận nhiệt đới khô và xa van.

Câu 35:Thực trạng tài nguyên của Châu Phi là

A.khoáng sản nhiều, đồng cỏ và rừng xích đạo diện tích rộng lớn.

B.khoáng sản và rừng là những tài nguyên đang bị khai thác mạnh.

C.khoáng sản phong phú, rừng nhiều nhưng chưa được khai thác.

D.trữ lượng lớn về vàng, kim cương, dầu mỏ, phốt phát nhưng chưa được khai thác.

Câu 36:Mĩ la tinh có điều kiện thuận lợi để phát triển

A.cây công nghiệp, cây ăn quả nhiệt đới, chăn nuôi gia súc.

B.cây công nghiệp, cây lương thực, chăn nuôi gia đại gia súc.

C.cây lương thực, cây ăn quả nhiệt đới, chăn nuôi gia súc nhỏ.

D.cây lương thực, cây công nghiệp nhiệt đới, chăn nuôi gia súc nhỏ.

Câu 37:Nhận xét đúng nhất về thực trạng tài nguyên của Châu Phi?

A.khoáng sản nhiều, đồng cỏ và rừng xích đạo diện tích rộng lớn

B.khoáng sản và rừng là những tài nguyên đang bị khai thác mạnh

C.khoáng sản phong phú, rừng nhiều nhưng chưa được khai thác.

D.trữ lượng lớn về vàng, kim cương, dầu mỏ, phốt phát nhưng chưa được khai thác.

Câu 38:Nhận định nào dưới đây chưa chính xác về tài nguyên thiên nhiên ở Mĩ La Tinh?

A.Mĩ La Tinh có nhiều tài nguyên khoáng sản, nhất là kim loại màu, kim loại quý.

B.Các khoáng sản kim loại tập trung chủ yếu ở vùng núi An-đét.

C.Tài nguyên đất, khí hậu thuận lợi cho phát triển nhiều ngành.

D.

Xem thêm: Tuấn Hưng Quê Gốc Ở Đâu - Tiểu Sử, Năm Sinh, Chiều Cao Tuấn Hưng

Việc khai thác các nguồn tài nguyên thiên nhiên góp phần quan trọng nâng cao chất lượng cuộc sống dân cư.

2. Thông hiểu

Câu 1:Nguyên nhân nào sau đây là chủ yếu làm cho cảnh quan hoang mạc phổ biến ở châu Phi?

A.Địa hình cao.B.Khí hậu khô nóng.C.Lục địa hình khối.D.Dòng biển lạnh.

Câu 2:Hai hoang mạc nổi tiếng nhất ở châu Phi là

A.Xahara và Tha.B.Xahara và Antacama.C.Xahara và Gôbi.D.Xahara và Namip.

Câu 3:Hai con sông nổi tiếng nhất ở châu Phi là

A.Amadôn và Nigiê.B.Nin và Công gô.C.Cônggô và Vônga.D.Nin và Amadôn.

Câu 4:Khoáng sản Đồng tập trung nhiều nhất ở vùng nào của châu Phi?

A.Bắc Phi.B.Trung, Nam Phi.C.Tây Phi.D.Đông Phi.

Câu 5:Sản phẩm nông nghiệp nổi tiếng của Mĩ Latinh là

A.cây lương thực.B.cây công nghiệp.C.cây thực phẩm.D.các loại gia súc.

Câu 6:Rừng rậm nhiệt đới tập trung chủ yếu ở khu vực

A.Đồng bằng Amadôn.B.Đồng bằng La Plata.C.Đồng bằng Lanốt.D.Đồng bằng Pampa.

Câu 7:ở Tây Nam Á, yếu tố tinh thần có ảnh hưởng bao trùm đến toàn bộ đời sống kinh tế, chính trị và xã hội của khu vực là

A.Văn học.B.Nghệ thuật.C.Tôn giáo.D.Bóng đá.

Câu 8:Hồi giáo được phát tích từ thành phố nào ở khu vực Tây Nam Á?

A.Mecca.B.Tê-hê-ran.C.Bat-da.D.Ixtanbun.

Câu 9:Quốc gia có trữ lượng dầu mỏ lớn nhất ở khu vực Tây Nam Á là

A.Ả- Rập-xê-út.B.I- rắc.C.Thổ Nhĩ Kì.D.Cô-oét.

Câu 10:Dân số châu Phi tăng rất nhanh là do

A.tỉ suất tử thô giảm còn chậm.B.trình độ học vấn người dân thấp.

C.tỉ suất gia tăng dân số tự nhiên cao.D.tỉ suất gia tăng cơ giới còn cao.

Câu 11:Lợi thế chủ yếu nhất để các nước Mỹ La Tinh có thể phát triển các cây công nghiệp có nguồn gốc nhiệt đới là

A.thị trường tiêu thụ rộng lớn.B.có nhiều loại đất khác nhau.

C.có nhiều cao nguyên bằng phẳng.D.có khí hậu nhiệt đới điển hình.

Câu 12:Nguyên nhân chủ yếu nào sau đây đã làm cho tốc độ phát triển kinh tế không đều, đầu tư nước ngoài giảm mạnh ở Mĩ La tinh?

A.Chính trị không ổn định.B.Cạn kiệt dần tài nguyên.

C.Thiếu lực lượng lao động.D.Thiên tai xảy ra nhiều.

Câu 13:Điểm tương đồngvề mặt tự nhiên khu vực Tây Nam Á và Trung Á

A.nằm ở vĩ độ rất cao, giàu tài nguyên rừng.B.có khí hậu khô hạn, giàu tài nguyên dầu mỏ.

C.có khí hậu nóng ẩm, giàu tài nguyên rừng.D.có khí hậu lạnh, giàu tài nguyên thủy sản.

Câu 14:Nguyên nhânkhôngphải là chủ yếu làm cho đa số các nước châu Phi có nền kinh tế kém phát triển là

A.quá trình đô thị hóa tự phát.B.phương pháp quản lí còn yếu kém.

C.xung đột sắc tộc xảy ra ở nhiều nơi.D.sự thống trị lâu dài của chủ nghĩa thực dân.

Câu 15:Hiện tượng đô thị hóa tự phát ở Mĩ La tinh gây ra hậu quả là

A.hiện đại hóa sản xuất.B.thất nghiệp, thiếu việc làm.

C.quá trình công nghiệp hóa.D.chuyển đổi cơ cấu kinh tế.

Câu 16:Phát biểu nào sau đâykhôngđúng với tự nhiên của Mĩ La tinh?

A.Cảnh quan thiên nhiên đa dạng.B.Tài nguyên khoáng sản phong phú.

C.Khoáng sản chủ yếu là kim loại màu.D.Hầu hết lãnh thổ có khí hậu ôn đới lục địa.

Câu 17:Nguyên nhân quan trọng nhất làm cho nền kinh tế Châu Phi còn châm phát triển là

A.trình đô dân trí thấp.B.xung đột sắc tộc triền miên.

C.tỉ suất gia tăng dân số tự nhiên cao.D.sự thống trị lâu dài của chủ nghĩa thực dân.

Câu 18:Cả khu vưc Tây Nam Á và Trung Á đều có đặc điểm chung là

A.quốc gia nào cũng tiếp giáp với biển.B.các quốc gia đều có trữ lượng dầu lớn.

C.nằm trên “con đường tơ lụa” trong lịch sử.D.có dân cư thưa thớt, mật độ dân số thấp

Câu 19:Mâu thuẫn chủ yếu giữa Ixraen và Palextin là

A.tôn giáo và sắc tộc.B.tranh giành lãnh thổ.

C.tranh giành nguồn nước.D.tranh giành nguồn dầu mỏ.

Câu 20:Nguyên nhân chủ yếu làm cho dân số châu Phi tăng nhanh là

A.tỉ suất sinh cao.B.tỉ suất tử cao.

C.tốc độ tăng cơ học cao.D.điều kiện y tế được cải thiện.

Câu 21:Đặc điểm nổi bật của dân cư châu Phi hiện nay là

A.số dân ít nhưng đang tăng nhanh.B.tốc độ gia tăng tự nhiên cao.

C.tỉ lệ dân thành thị cao.D.mật độ dân số đồng đều.

Câu 22:Cơ sở để gọi châu Phi là lục địa nóng là do

A.Lãnh thổ có nhiều hoang mạc.B.Lãnh thổ nằm trên các vĩ độ thấp.

C.Lãnh thổ nằm trên các vĩ độ cao.D.Có ít các hồ lớn để điều hoà khí hậu.

Câu 23:Đầu tư của nước ngoài vào châu Phi tập trung chủ yếu vào ngành

A.Nông nghiệp.B.Dịch vụ.

C.Công nghiệp có trình độ cao.D.Khai khoáng và khai thác dầu khí.

Câu 24:Ngành công nghiệp phát triển nhất của các nước châu Phi hiện nay là

A.Khai khoáng.B.Chế biến lương thực, thực phẩm.

C.Điện tử và tin học.D.Luyện kim và cơ khí.

Câu 25:Tên gọi Mĩ Latinh được bắt nguồn từ nguyên nhân cơ bản nào?

A.Đặc điểm văn hoá và ngôn ngữ.B.Từ sự phân chia của các nước lớn.

C.Do cách gọi của Côlômbô.D.Đặc điểm ngôn ngữ và kinh tế.

Câu 26:Nét đặc biệt về văn hoá xã hội của Mĩ La Tinh khác với châu Phi

A.nền văn hoá phong phú nhưng có bản sắc riêng.B.tham nhũng trở thành vấn nạn phổ biến.

C.thành phần chủng tộc đa dạng.D.tôn giáo phong phú, phức tạp.

Câu 27:Đặc điểm nổi bật của dân cư Mĩ Latinh hiện nay là

A.Tốc độ gia tăng dân số thấp.B.Phân bố dân cư đồng đều.

C.Tỷ lệ dân thành thị cao.D.Thành phần chủng tộc thuần nhất.

Câu 28:Địa điểm đã từng là cái nôi của nền văn minh Cổ đại của loài người là

A.Sơn nguyên Iran.B.Bán đảo Arập

C.Đồng bằng Lưỡng Hà.D.Vịnh Pecxich

Câu 29:Nhận định nào sau đâykhôngđúng về vị trí của các nước Trung Á?

A.Vị trí chiến lược cả về kinh tế, chính trị và quân sự.

B.Nằm ở trung tâm của châu Á.

C.Giáp với nhiều cường quốc ở cả hai châu lục Á và Âu.

D.Giáp với nhiều biển và đại dương.

Câu 30:Hai con sông nổi tiếng nhất, gắn với nền văn minh Lưỡng Hà rực rỡ thời Cổ đại ở khu vực Tây Nam Á là

A.Ấn và Hằng.B.Nin và Cônggô.

C.Hoàng Hà và Trường Giang.D.Tigrơ và Ơphrát.

Câu 31:Biểu hiện rõ rệt của việc cải thiện tình hình kinh tế ở nhiều nước Mĩ La tinh là

A.giảm nợ nước ngoài, đẩy mạnh nhập khẩu.

B.xuất khẩu tăng nhanh, khống chế được lạm phát.

C.công nghiệp phát triển, giảm nhanh xuất khẩu.

D.tổng thu nhập quốc dân ổn định, trả được nợ nước ngoài.

Câu 32:Khu vực Tây Nam Ákhôngcó đặc điểm nào sau đây?

A.Vị trí địa lý mang tính chiến lược.

B.Nguồn tài nguyên dầu mỏ giàu có.

C.Sự can thiệp vụ lợi của các thế lực bên ngoài.

D.Điều kiện tự nhiên thuận lợi cho sản xuất nông nghiệp.

Câu 33:Mặc dù các nước Mĩ la tinh giành độc lập khá sớm nhưng nền kinh tế phát triển chậmkhôngphải do

A.duy trì cơ cấu xã hội phong kiến trong thời gian dài.

B.các thế lực bảo thủ của thiên chúa giáo tiếp tục cản trở.

C.điều kiện tự nhiên khó khăn, tài nguyên thiên nhiên nghèo nàn.

D.chưa xây dựng được đường lối phát triển kinh tế - xã hội độc lập.

Câu 34:Nhận định nào sau đâychưachính xác về Mĩ La tinh?

A.có nhiều tài nguyên khoáng sản, chủ yếu là kim loại màu, dầu mỏ và khí đốt.

B.đại bộ phận người dân được hưởng lợi từ nguồn tài nguyên thiên nhiên phong phú của đất nước.

C.đất đai và khí hậu thuận lợi cho phát triển lâm nghiệp và nông nghiệp.

D.sông Amadon có diện tích lưu vực lớn nhất thế giới.

3. Vận dụng

Câu 1:Mũi đất nào nằm tận cùng phía Nam của Châu Phi?

A.Mũi Hảo Vọng.B.Mũi Hooc.C.Mũi Piai.D.Mũi Maroki.

Câu 2:Vườn treo Ba-bi-lon là công trình kiến trúc cổ đại nổi tiếng thế giới hiện nay thuộc quốc gia nào sau đây?

A.I-rắc.B.I- ran.C.Ả- rập Xê- út.D.Ô- man.

Câu 3:Diện tích của khu vực Tây Nam Á rộng khoảng 7 triệu km2,dân số khoảng 313,3 triệu người,mật độ dân số là

A.44,5 người /km2.B.44,7 người /km2.C.44,9 người /km2.D.45,0 người /km2.

Câu 4:Trong các hồ tự nhiên sau đây hồ nàokhôngnằm ở Châu Phi?

A.Tôn lê - Xáp.B.Victoria.C.Sát.D.Tangania.

Câu 5:Điểm khác biệt cơ bản về kinh tế - xã hội của các nước Mĩ La Tinh so với các nước châu Phi là

A.khai khoáng và trồng cây công nghiệp để xuất khẩu.B.dân số tăng nhanh.

C.xung đột sắc tộc gay gắt và thường xuyên.D.nợ nước ngoài quá lớn.

Câu 6:Điểm khác biệt về kinh tế - xã hội giữa các nước Trung Á và Tây Nam Á là

A.chịu ảnh hưởng của Hồi giáo.B.có vị trí địa chiến lược quan trọng

C.nguồn dầu mỏ phong phú.D.có khả năng phát triển ngành nông nghiệp.

Câu 7:Vốn đầu tư nước ngoài vào Mĩ La tinh giảm mạnh từ sau năm 1985 do nguyên nhân chủ yếu nào?

A.Xảy ra xung đột sắc tộc, tôn giáo.B.Tình hình chính trị không ổn định.

C.Xảy ra nhiều thiên tai, kinh tế suy thoái.D.Chính sách thu hút đầu tư không phù hợp.

Câu 8:Điểm giống nhau về mặt xã hội của khu vực Tây Nam Á và Trung Á là

A.đông dân và gia tăng dân số còn cao.B.xung đột sắc tộc, tôn giáo và khủng bố.

C.phần lớn dân cư theo đạo Hin du.D.phần lớn dân số sống theo đạo Ki-tô.

Câu9:Nguyên nhân nào sau đây làm cho Tây NamÁluôn trở thành“điểm nóng”của thế giới?

A.Xung đột quân sự, sắc tộc, tôn giáo kéo dài.B.Tình trạng cạnh tranh trong sản xuất dầu khí.

C.Khu vực thường xuyên mất mùa, đói kém.D.Điều kiện khí hậu ở đây nóng và khô hơn.

Câu 10:Động lực thúc đẩy sự tăng trưởng và phát triển kinh tế giữa các nước của các tổ chức liên kết kinh tế khu vực là do nguyên nhân nào sau đây?

A.Sự tự do hoá đầu tư dịch vụ trong phạm vi khu vực.B.Sự hợp tác, cạnh tranh giữa các nước thành viên.

C.Sự tự do hoá thương mại giữa các nước thành viên.D.Tạo lập thị trường chung rộng lớn.

Câu11:Các nước Mĩ La tinh nằm giữa hai đại dương là

A.Đại Tây Dương và Ấn Độ Dương.B.Thái Bình Dương và Ấn Độ Dương.

C.Đại Tây Dương và Bắc Băng Dương.D.Đại Tây Dương và Thái Bình Dương.

Câu 12:Vấn đề kinh tế - xã hội còn tồn tại lớn nhất ởcác nước Mĩ La tinh hiện nay là

A.tình trang đô thị hóa tự phát.B.xung đột về sắc tôc, tôn giáo.

C.sự phân hóa giàu nghèo rất sâu sắc.D.sự suy giảm nguồn tài nguyên thiên nhiên.

Câu 13:Điểm khác biệt cơ bản về kinh tế - xã hội của các nước châu Phi so với các nước Mĩ Latinh là

A.nợ nước ngoài lớn.B.xung đột sắc tộc thường xuyên.

C.khai khoáng và trồng cây công nghiệp để xuất khẩu.D.dân số tăng nhanh, đô thị hoá gay gắt.

Câu 14:Nguyên nhân sâu xa của “vòng luẩn quẩn”: nghèo đói, bệnh tật, tệ nạn xã hội, mất cân bằng sinh thái ở châu Phi là do

A.nợ nước ngoài quá lớn, không có khả năng trả.B.do hậu quả sự bóc lột của CNTB trước kia.

C.tình trạng tham nhũng, lãng phí kéo dài.D.dân số gia tăng quá nhanh.

Câu 15:Đầu tư của nước ngoài vào châu Phi tập trung chủ yếu vào ngành

A.nông nghiệp.B.dịch vụ.

C.công nghiệp có trình độ cao.D.khai khoáng

Câu 16:Nguyên nhân sâu xa gây nên tình trạng mất ổn định ở khu vực Tây Nam Á và Trung Á là

A.sự phức tạp của thành phần sắc tộc, tôn giáo.

B.nguồn dầu mỏ và vị trí địa - chính trị quan trọng.

C.vị trí địa chính trị và lịch sử khai thác lâu đời.

D.sự tranh giành đất đai và tài nguyên nước.

Câu 17:Nguyên nhân chính khiến các nhà đầu tư nước ngoài vào khu vực Mĩ La Tinh giảm mạnh là

A.tình hình chính trị ở khu vực thiếu ổn định.

B.các nước Mĩ La Tinh chịu sự can thiệp và chi phối của Hoa Kì.

C.phần lớn các nước Mĩ La Tinh trong tình trạng nợ nước ngoài.

D.chưa xây dựng được đường lối phát triển kinh tế - xã hội độc lập, tự chủ.

Câu 18:Để phát triển nông nghiệp, giải pháp cấp bách đối với đa số các quốc gia ở châu Phi là

A.tích cực mở rộng mô hình sản xuất quảng canh.

B.tiến hành khai hoang mở rộng diện tích đất trồng.

C.tạo ra các giống cây có khả năng chịu khô hạn.

D.áp dụng các biện pháp thủy lợi để hạn chế khô hạn.

Câu 19:Nguyên nhân cơ bản để các nước châu Phi ngày nay tập trung các trung tâm kinh tế ở vùng ven biển